Tập đoàn Mỹ đề cử dự án Việt tham gia giải ‘Nobel kiến trúc’

Tập đoàn thiết kế Perkins Eastman mời Ecopark gửi hồ sơ dự án Sky Forest để tham gia giải thưởng Pritzker.

Đại diện Tập đoàn thiết kế Perkins Eastman (Mỹ) cho rằng tháp Sky Forest tại Khu đô thị Ecopark sau khi hoàn thiện có thể trở thành một trong số “tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới”. Với đánh giá đó, đơn vị này đề cử Sky Forest tham gia giải thưởng Pritzker dành cho những công trình kiến trúc hướng tới môi trường. Giải thưởng này được thành lập bởi gia đình Pritzker – người đứng sau chuỗi khách sạn Hyatt. Pritzker thường được gọi là giải “Nobel về kiến trúc”.

Hình ảnh một dự án theo mô hình Vertical Forest.

Là một công ty tư vấn thiết kế và kiến trúc có trụ sở tại New York được thành lập vào năm 1981, Perkins Eastman hiện có hơn 1.100 nhân viên trên toàn thế giới, tham gia nhiều dự án ở 60 quốc gia. Đơn vị này là thành viên ban giám khảo giải thưởng Pritzker.

Sky Forest được Ecopark giới thiệu ra thị trường đầu năm 2022. Toà tháp được thiết kế dựa trên mô hình Vertical Forest (nghĩa là: đưa những khu vườn lên trên không). Đây là loại hình kiến trúc khá phổ biến trên thế giới, với các công trình tiêu biểu như: Bosco Vertical (Milan – Italy), One Central Park (Sydney – Autralia), Supertrees (Singapore), Solforest (Ecopark – Việt Nam).

Hình ảnh một dự án theo mô hình Vertical Forest.

Theo thiết kế, dự án gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên với tổng quy mô gần 10.000 m2, cùng 1.000 “khu vườn” đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế. Trong đó, ba công viên có diện tích gần 3.000 m2, được bố trí tại tầng ba, tầng 13 và tầng 22, nằm trong lòng toà nhà. 5 công viên khác có quy mô 7.000 m2 đặt tại các tầng 3, 22, 31 và 39, trên các khoảng giật tầng. Đặc biệt, tại đây có 1.000 “khu vườn” diện tích từ 10 – 30 m2 được bố trí xen kẽ với từng căn hộ.

Dự án Sky Forest gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên cùng 1.000 “khu vườn” trên cao. Ảnh phối cảnh: Ecopark

Theo Ecopark, đội ngũ kỹ sư cây xanh của đơn vị này cùng các chuyên gia cảnh quan của Mỹ phải đặt gần 100 máy đo cường độ nắng, gió tại khu vực xây dựng dự án, theo các hướng và chiều cao khác nhau trong suốt 12 tháng. Sau đó, các dữ liệu này được đưa vào phòng thí nghiệm, tái hiện lại thực tế trên kiến trúc mô phỏng của ba toà tháp theo từng góc – hướng và độ cao chi tiết.

Sau khi tính toán kĩ tác động của các yếu tố ngoại cảnh lên các khu vườn, 36 kĩ sư cây xanh dành ra 6 tháng, chỉ để chọn lựa từng loại cây, thiết kế hệ thống giá thể, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, chế độ chăm sóc riêng cho mỗi góc nhỏ trong toà tháp. Điều này giúp những khu vườn có thể sinh trưởng tốt, thích nghi được với tình hình thời tiết khắc nghiệt và giảm được công chăm sóc của các chủ nhà, theo Ecopark.

Dự án Sky Forest nằm kề bên vịnh đảo rộng 50 ha. Ảnh phối cảnh: Ecopark

Ban Cây Xanh Ecopark cho biết, chi phí và nhân lực chăm sóc các khu vườn trên cao như Sky Forest, khoảng 800 tỷ đồng, tốn kém gấp hàng chục lần các khu vườn thông thường dưới đất. Trong đó, phần lớn chi phí được dùng để chi trả cho đội ngũ kĩ sư chỉ để chăm sóc các khu vườn trên không.

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Lãi cần trả: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Lãi cần trả: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY ​

(Cập nhật mới với chính sách hiện tại)

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

Nhập email chính xác để nhận được tài liệu!

(*) Nhập email chính xác để nhận được tài liệu!

Vui lòng nhập số điện thoại nhận mã xác nhận

(*) Xác nhận tự động qua SMS để tránh spam!.


(*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

Đăng ký nhận thông tin
Thông báo của
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
latest news

thats great article….THANKS

Tin tức liên quan

Vì sao giá nhà cao?

24/03/2023 229 lượt xem
Xem tiếp